[REVIEW] Bộ sách GAM7

Gam7 là gì?

Gam là generation of active marketers – thế hệ các marketer chủ động. GAM7 là chuỗi sách chuyên ngành nhằm kết nối cộng đồng Marketer và Designer. Bài này nhằm review bộ sách gam7.

Mỗi cuốn GAM7 Book với chủ đề khác nhau là tập hợp các bài viết từ những chuyên gia uy tín trong ngành Marketing và Design sẽ là tài liệu chuyên ngành hữu ích để bạn đọc có thể lưu giữ, chia sẻ và cập nhật những chủ đề, xu hướng truyền thông, thiết kế sáng tạo mới nhất. đây cũng là một dự án nằm trong hệ sinh thái truyền thông sáng tạo mà RIO Creative đang xây dựng và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Phụ trách biên tập và sáng tạo là Tùng Juno.

Hình thức rất đẹp

Bộ sách GAM7 được thiết kế rất đẹp, theo phong cách đơn giản, nền trắng, giấy đẹp. Phong cách thiết kế dùng nhiều ô “vuông vức”, gióng thẳng hàng, rất Rio (haha, cái này khó mô tả).

Ngoài bộ logo đương nhiên giữ nguyên xuyên suốt các số, ở mỗi số ứng với một chủ đề, hình ảnh được thiết kế để thể hiện nội dung chủ đề đó

Ví dụ số này chủ đề là Viral (tính từ của từ virus, vi rút) nghĩa là lan truyền như virus. Ảnh nền của bìa sách là các đợt song đang truyền đi. Thể hiện khá tốt nội dung chủ đề. Nhưng bìa cuốn này mình thấy dùng màu sắc chưa tốt – nhìn có vẻ nhợt nhạt.

319124 gam7 book no 3 viral lan truyen
GAM7 Viral – Lan truyền (ảnh: Hotdeal)

Còn với số 5 – Content chẳng hạn, thiết kế dùng “màu” để hút ánh nhìn vào khu vực thể hiện nội dung chính.

aa47af9e 44a0 11e8 aac9 56c566ee3692
GAM7 No5 – Content (Ảnh: ybox)

Bạn có gặp phải tình trạng: nhìn một số thiết kế thấy đẹp, nhưng không biết nó đẹp chỗ nào? Nếu bạn là một marketer, thường xuyên giao tiếp với các designer, thì hơi mệt.

Bạn có thể cải thiện khả năng thẩm định thiết kế bằng cách nghiên cứu tài liệu sau. Cuốn sách này có bài tập đi kèm như bài tập về nhà vậy.

xau the nao dep ra sao
Xấu thế nào đep ra sao

Nội dung đa dạng, cập nhật, sâu vừa phải

GAM7 có nội dung rộng nhiều chủ đề và có đội ngũ cộng tác viên đông, chất. có thể kể ra đây từ tổ chức như Tomorrow Marketers, Markus Marketing School, đến cá nhân như Huỳnh Vĩnh Sơn, Ngô Minh Thuận, Tuấn Hà, Nguyễn Thành Long…(còn nhiều nữa)

Chủ đề rộng, cập nhật

GAM7 – No 1: Trending – Xu hướng
GAM7 – No 2: Saturation –  Điểm bão hòa
GAM7 – No 3: Viral – Lan truyền
GAM7 – No 4: Brand touchpoints – Điểm chạm thương hiệu
GAM7 – No 5: Content Marketing – Marketing nội dung
GAM7 – No 6: Insight – Sự thật ngầm hiểu
GAM7 – No 7: Trade Marketing – Tiếp thị thương mại
GAM7 – No 8: Launching – Để Kích Hoạt Chiến Dịch Marketing Bùng Nổ
GAM7 – No 9: Content 4.0 – Content Trong Thời Đại Marketing 4.0
GAM7 – No 10: New Generation Y&Z – Thấu hiểu và chinh phục thế hệ khách hàng mới
GAM7 – No 11: Promotioin – Khuyến mại
GAM7 – No 12: Personalization – Xu hướng tương tác cá nhân hóa
GAM7 – No 13: Mạng xã hội #10yearchallenge
GAM7 – No 14: Advertising – Quảng Cáo

Bài viết tốt

Cũng tùy bài, nhưng nói chung Marketer đọc thấy có ích. Sứ mệnh của loạt sách này là giúp Marketer “hiểu” hơn về những người sẽ làm việc cùng mình, chứ không nhằm giúp Markerter làm việc đó. Vì vậy, các bài viết ở đây không đi sâu vào thao tác, mà nội dung được tập trung trình bày có vẻ như viết cho client đọc.

Chẳng hạn bài viết sau của Tuấn Hà Vinalink – Chiến lược nội dung trong SEO trong cuốn GAM7 No5 – Content

Bài viết nói về:

  • Phân loại nội dung theo fresh content, updated content và fixed content. Loại đầu có tính thời vụ, nóng hổi, search mau lên; loại cuối là nội dung kinh điển không đổi không cần mới, hot.
  • Phân loại từ khóa tìm kiếm: tìm kiếm thông tin, tìm kiếm mua hàng, tìm kiếm công ty
  • Phân loại nội dung: nội dung người dùng tạo, nội dung doanh nghiệp, nội dung chuyên gia

Bài viết tuy không dài nhưng nêu được sự khác nhau giữa các loại nội dung. Loại nào sẽ lên mau – xuống mau, loại nào ở lì trên top. Backlink từ nội dung nào có giá trị cao. Backlink loại nào không giá trị.

Bài viết không nói về

tuan ha viet review bo sach gam7
Chiến lược nội dung trong SEO – Tuấn Hà

Không nói sâu về phần kỹ thuật trong SEO như chèn code, tag, cấu trúc website, tối ưu nội dung… Mà có muốn nói thì nói cũng không hết. Việc này chắc để các agency lo.

Tóm lại, theo mình, bộ GAM7 này có thể giới thiệu cho Marketer mới, hoặc tìm hiểu về lĩnh vực mới, có cái nhìn sơ lược về loại chủ đề mà mình muốn tìm hiểu.

Leave a Reply