Đánh giá sách Khởi nghiệp tinh gọn

Vài năm gần đây, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trở thành “phong trào” lớn, có sự thúc đẩy, hỗ trợ từ các cấp cao. Cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn của tác giả Eric Ries thường được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Theo Eric Ries thì cách thức được nói đến trong Khởi nghiệp tinh gọn cũng là một cách quản trị thôi. Khác chăng là cách tiếp cận với quản trị ở đây khá mới mẻ.

Nếu quy trình quản trị truyền thống là Hoạch định – Tổ chức – Lãnh đạo – Kiểm soát. Cách làm này chú trọng sự chính xác/hợp lý trong hoạch định làm tiền đề. Trong Khởi nghiệp tinh gọn, quá trình quản trị chú trọng theo dạng Thử – Sai. Vẫn có quy trình quản trị như trên, nhưng Eric Ries cho rằng với startup, khó có khả năng hoạch định hợp lý từ đầu. Thay vào đó, áp dụng cách thử và sai phù hợp hơn. Quan trọng là làm cho nhanh!

Nếu bạn đã có hiểu biết về sản xuất tinh gọn (lean production), bạn sẽ rất dễ nắm bắt tinh thần của cuốn sách khởi nghiệp tinh gọn (lean startup) này.

sách khởi nghiệp tinh gọn
sách khởi nghiệp tinh gọn

Nội dung sách Khởi nghiệp tinh gọn

Nội dung chính của sách được chia 3 phần: Tầm Nhìn, Lèo Lái, Tăng Tốc

Phần 1: Tầm nhìn

Như nhiều sách khác chủ yếu nói về tổng quan, các khái niệm giúp người đọc có những hiểu biết căn bản để đọc các phần sau.

Phần 2: Lèo Lái

Phần này có những nội dung về hoạt động quản trị để đưa startup đi lên. Cuốn phần này sẽ giới thiệu một tình trạng mà startup có thể gặp phải.

Đó là điểm tới hạn.

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng ấn tượng. Startup bắt đầu chậm lại.

Phần 3: Tăng tốc

Phần này tác giả hướng dẫn những cách thức cách tân để vượt qua điểm tới hạn, tiếp tục tăng trưởng.

Nhìn chung, theo đánh giá của người viết, cuốn sach “Khởi nghiệp tinh gọn” cung cấp cách tiếp cận mới. Mới ở điểm tinh gọn. Giúp các startup mày mò có phương pháp hơn. Và phương pháp này phù hợp với startup. Với những bạn đã có kiến thức và kỹ năng thì đây là giá trị lớn nhất của cuốn sách này.

Nơi bán sách khởi nghiệp tinh gọn

Cuốn này quá nổi tiếng, và được dùng nhiều làm tài liệu giảng dạy trong các lớp đổi mới sáng tạo – khởi nghiệp. Cuốn sách này cũng đã được dịch sang tiếng Việt. Vì thế, không khó khăn gì trong việc tìm mua sách này ở các nhà sách nổi tiếng.

Bạn có thể đặt mua online dễ dàng:

Bạn cũng có thể mua combo để được giá tốt hơn

combo 3 cuon
Bộ 3 cuốn sách: khởi nghiệp tinh gọn + thấu hiểu tiếp thị + thế giới phẳng

THÔNG TIN SÁCH:
Tựa đề: Khởi nghiệp tinh gọn
Tác giả: Eric Ries
Ngày xuất bản: 9/19/2014
Thể loại: Kinh doanh
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Nhà xuất bản: Tổng hợp TpHCM
ISBN: 978-604-87-1037-8

Leave a Reply