Đánh giá sách Tiếp thị 4.0

Sách “Tiếp thị 4.0 – dịch chuyển từ Truyền thống sang Công nghệ số” được dịch từ “Marketing 4.0 – Moving from traditional to digital”. Sách này có khối lượng vừa phải. Nếu Bạn đã nghiên cứu qua những cuốn giáo trình kinh điển của Philip Koter thì cuốn này hơi mỏng về nội dung với ít ví dụ. Các case trong đây cũng phân tích không thật sâu.

Nói vậy không phải là cuốn sách này dở. Mà theo mình, cuốn sách này không dành cho người chưa biết gì. Cuốn này đặc biệt phù hợp với những Quản lý nhãn hàng thuộc thế hệ trước. Những người rất quen thuộc với việc quản trị Brand, nhưng theo tư duy cũ và sử dụng các công cụ “cũ”.

tiep thi 4.0

Nội dung cuốn sách chia là 3 phần rõ rệt. Sự phân chia nội dung như vậy rất mạch lạc.

Phần 1 – Yếu tố môi trường đang định hình hoạt động marketing

Phần này nói lên vai trò của môi trường và sự thay đổi nhanh chóng của môi trường marketing.

Chẳng hạn như hành vi của người dùng đang thay đổi chóng mặt. Thời gian sử dụng các thiết bị thông minh tăng, thời gian tiếp xúc các kênh ATL truyền thống như TV, radio giảm.

Hành vi có thể thay đổi theo hướng “xã hội hóa”. Hành vi khách hàng ngày trước có thể có tính cá nhân, mối quan hệ có tính đơn lẻ khách hàng – doanh nghiệp. Hành vi đó đang chuyển dần sang tính cộng đồng.

Một vấn đề phát sinh không phải chỉ là giữa doanh nghiệp (brand) và khách hàng cụ thể nào đó mà có thể có được sự quan tâm của cộng đồng. Từ cộng đồng nhỏ những khách hàng của brand đó, đến cộng đồng lớn hơn như những người ủng hộ hay phản đối giá trị mà brand thể hiện.

Một lưu ý với bạn đọc rằng cuốn sách này là “Tiếp thị 4.0” chứ không phải là “Tiếp thị kỹ thuật số”. Sự khác nhau nằm ở chỗ, bạn cần sử dụng các công cụ kỹ thuật số hay kỹ thuật-không-số nhưng cần tăng cường sự tự động hóa, trải nghiệm người dùng và đặc biệt là cá nhân hóa các tương tác với người dùng/khách hàng.

Phần 2 – Mô hình cho hoạt động marketing

Phần này chủ yếu nói về mô hình hành vi người dùng và sự đo lường của doanh nghiệp/brand.

Nếu chịu khó tìm hiểu chắc bạn sẽ thấy rất nhiều mô hình hành vi người dùng được đề xuất bởi các cá nhân, tổ chức khác nhau (AIDA chẳng hạn). Trong cuốn sách này, tác giả đề xuất mô hình 5As.

Bước 1 Bước 2 Bước 3 Bước 4 Bước 5
AwareApealAskActAdvocate
Tiếp xúc với thông điệpQuan tâm đến thông điệpTìm hiểuMuaThực hiện các hành vi sau mua

Với mỗi giai đoạn của chuỗi hành vi này, sự tác động của doanh nghiệp khác nhau. Để đo lường sự tác động đó, doanh nghiệp cần một hệ thống “quan sát” để đánh giá hiệu quả hoạt động (performance) của mình.

Phần 3 – Các kỹ thuật

Phần này nói về các kỹ thuật (tactic), trong đó tập trung vào Tập trung vào con người, Tập trung vào nội dung, Marketing đa kênh tích hợp (omni channel), Tăng cường gắn kết (engagement)

Kết luận

Cuốn sách này khá hay. Tuy mỏng nhưng vừa đủ cho các brand manager cũ làm quen với môi trường mới. Cuốn sách này cũng giới thiệu về mô hình hành vi khách hàng cùng những công cụ để sử dụng trong quản trị.

Cuốn sách nói về các kỹ thuật (tactic) ở khía cạnh quản trị chứ không hướng dẫn thiết lập và vận hành các công cụ đó. Việc ấy sẽ dành cho các agency.

THÔNG TIN SÁCH
Tựa đề: Tiếp thị 4.0
Tác giả: Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan
Ngày xuất bản: 10/2017
Thể loại: Kinh tế
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Nhà xuất bản: NXB Trẻ
ISBN: 8934974151265

Leave a Reply