Tạo chiến dịch quảng cáo Google Ads trong 30 phút

Để tạo một chiến dịch Google Ads, hãy làm theo các bước sau:

Tạo tài khoản và đăng nhập

vào tài khoản Google Ads của bạn tại https://ads.google.com/

Tạo chiến dịch

Chọn loại chiến dịch mà bạn muốn tạo. Các loại chiến dịch bao gồm chiến dịch Tìm kiếm, chiến dịch Hiển thị, chiến dịch YouTube và chiến dịch Mua sắm.

Chọn mục tiêu của chiến dịch của bạn,

Có một số mục tiêu có thể có của chiến dịch Google Ads như tăng lượng truy cập trang web, tăng doanh số bán hàng hoặc tăng nhận thức thương hiệu..

Việc xác định mục tiêu chiến dịch Google Ads cần xuất phát từ mục tiêu kinh doanh của công ty. Ngoài ra, cũng cần căn cứ vào đặc điểm kinh doanh. Nếu công ty bán sản phẩm số thì có thể thiết lập mục tiêu doanh số, nếu công ty cung cấp các dịch vụ offline thì có thể thiết lập mục tiêu tăng nhận biết thương hiệu.

Chọn khách hàng mục tiêu (target audience)

Để nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu cho chiến dịch bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình. Trên cơ sở đó, sử dụng các tiêu thức phân loại của Google Ads nhắm đến những đối tượng đó.

Ngoài ra, có thể tùy chỉnh các tiêu thức sau để nhắm đến khách hàng mục tiêu của chiến dịch Google Ads

  • Nhân khẩu học
  • Mối quan tâm và thói quen của họ là gì
  • Điều mà họ đang chủ động tìm kiếm thông tin hoặc điều mà họ đang lên kế hoạch
  • Đối tượng tương tự nhóm khách hàng cũ đã tương tác với website

Bảng bên dưới tóm tắt những loại phân khúc đối tượng có thể sử dụng cho từng loại chiến dịch:

Loại chiến dịchPhân khúc đối tượng chung sở thíchPhân khúc tuỳ chỉnhThông tin chi tiết về nhân khẩu họcSự kiện trong đờiĐối tượng đang cân nhắc mua hàngDữ liệu của bạn
Ví dụ về quảng cáo hiển thị dạng hình ảnhHiển thị
Ví dụ về quảng cáo tìm kiếm dạng văn bảnTìm kiếmKhôngKhông
Ví dụ về quảng cáo dạng videoVideo
Hotel ads exampleKhách sạnKhôngKhôngKhôngKhôngKhông
Quảng cáo mua sắm | Quảng cáo trang thông tin sản phẩmMua sắm thông thườngKhôngKhông
Nguồn: Google support

Lưu ý: Đối với chiến dịch Tối đa hoá hiệu suất, những tín hiệu đối tượng cho biết người dùng nào có nhiều khả năng chuyển đổi nhất có thể được thêm vào chiến dịch để giúp tăng tốc độ học máy. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng quảng cáo sẽ chỉ được phân phát cho người dùng thuộc những đối tượng này. Nếu chúng tôi xác định được những phân khúc người dùng khác đang chuyển đổi tích cực, thì quảng cáo sẽ được phân phát cho những người không phải người dùng được chỉ định trong các tín hiệu đối tượng

Thiết lập ngân sách chiến dịch và chọn các mức đấu giá cho từ khóa hoặc quảng cáo của bạn.

Thiết lập ngân sách thì tùy vào ngân sách quảng cáo của công ty. Thông thường, khi nào biên lợi nhuận còn lớn hơn chi phí quảng cáo là vẫn được.

Về cách đấu thầu thì có một số chiến lược đấu thầu giá click tự động như hình bên dưới.

Chọn từ khóa liên quan đến quảng cáo của bạn.

Google cung cấp một công cụ miễn phí để nghiên cứu từ khóa và search volume là Google Keyword Planner. Trong đó có tính năng: Khám phá, và Tìm hiểu lưu lượng.

Ban đầu bạn có thể đưa vào một vài từ khóa của ngành/lĩnh vực của mình ở mục KHÁM PHÁ, kết quả sẽ cho ra một list các từ khóa phổ biến. Sau đó bạn có thể copy list từ khóa đó, đưa qua mục dự đoán và lượng tìm kiếm để xem lượng search của mỗi từ và độ khó, giá thầu dự kiến của từ đó.

Ngoài ra, Google Ads có tính năng đề xuất từ khóa dựa vào website bạn đưa vào. Căn cứ trên nội dung website đó, Google Ads sẽ đề xuất list các từ khóa.

Tạo nhóm quảng cáo – mẫu quảng cáo

Thông thường, các nhóm quảng cáo được phân ra dựa vào việc chia bộ từ khóa. Một chiến dịch có thể có 2-3 nhóm quảng cáo.

Trong mỗi nhóm quảng cáo, có thể có 5-7 mẫu quảng cáo. Mỗi mẫu quảng cáo có tiêu đề, mô tả, sitelink

Một số lưu ý khi tạo mẫu quảng cáo:

  • Khi viết tiêu đề, mô tả cần hiểu về khách hàng của mình (tức người search)
  • Có thể tạo nhiều tiêu đề, nhiều mô tả. Google sẽ tự phối trộn và tìm ra sự kết hợp tối ưu. Trong trường hợp bạn không muốn Google làm việc đó, bạn có thể ghim (pin) tiêu đề/mô tả nào bạn muốn xuất hiện.
  • Độ dài (tức số ký tự) phù hợp ở mỗi mục tiêu đề/mô tả có quy định. Khi set ads sẽ thấy.

Chạy và tối ưu

Sau khi chiến dịch được đưa vào hoạt động, bạn có thể theo dõi hiệu quả của nó trên bảng điều khiển Google Ads của bạn và tối ưu hóa chiến dịch để đạt được mục tiêu của bạn.

Trong bảng điều khiển, bạn có thể tùy chỉnh để hiển thị thông số nào. Sau khi tùy chỉnh xong, bạn có thể theo dõi hiệu quả chiến dịch dựa trên các thông số đó. Do đó, có thể biết nhóm quảng cáo nào, mẫu quảng cáo nào đang hiệu quả.

Ngoài ra, có thể vào xem khách vào website từ từ khóa nào. Nếu từ khóa nào không phù hợp mà lúc so khớp từ khóa bạn bỏ sót thì có thể loại trừ ở đây.

Leave a Reply