Airbnb: Siêu Đột Phá Thế Kỷ 21

ầu hết tất cả các thương hiệu mới đều chỉ cải tiến hoặc nâng cao đôi chút những khác biệt so với hiện tại, nhưng Airbnb đã tạo ra một thị trường hoàn toàn mới, một thị trường chưa từng tồn tại trước đây. Luôn có những người cần thuê nhà và luôn có những người cần cho thuê, tuy nhiên cách thức để kết nối họ còn quá hạn chế và không thực sự tiện lợi cho những người thường xuyên đi du lịch, đặc biệt là vào những dịp nghỉ lễ. Airbnb ra đời vào năm 2007, câu chuyện diễn ra theo mô tuýp quen thuộc của các start-up khác.

Từ ý tưởng đến tăng trưởng

Hai người bạn nọ đi đến một hội thảo về thiết kế ở San Francisco và không đủ tiền để thuê phòng khách sạn. Họ quyết định tạo một trang web cho thuê chính chỗ ở của họ và kiếm 80 đô la một đêm, giúp họ trang trải tiền thuê nhà tại San Fransico và ý tưởng hay ho cũng bắt đầu từ đó.

Trong năm đầu tiên khởi nghiệp, doanh thu thực sự ảm đảm ở miền Nam Tây Nam tại Austin. Họ quyết định bán một sản phẩm liên quan đến Obama và nhận được đầu tư, số tiền đủ để họ tiếp tục thực hiện dự án của mình. Họ phát hiện rằng điều cốt yếu để tăng lượt tiếp cận trang web là sưu tầm những bức ảnh đẹp , nhưng có vẻ vẫn không hiệu quả lắm tại thời điểm đó. Họ quyết định đi đến tận nơi những địa điểm được đăng tải trên web để chụp lại những bức ảnh chân thật hơn, điều này đã khiến mọi người tin tưởng và muốn sử dụng dịch vụ nhiều hơn, điều này đã mở ra một khởi đầu mới cho Airbnb.

Trong vòng một năm, mọi thứ đã phát triển theo chiều hướng tích cực . Họ đã huy động được 7,2 triệu đô vào cuối năm 2010 và 112 triệu đô vào tháng 7 năm 2011.

Airbnb dĩ nhiên vẫn phải đối đầu với những thách thức của một người tiên phong. Thậm chí sau một năm họ chỉ kiếm được một số tiền khiêm tốn mà hầu hết các nhà đầu tư đều khinh thường. Họ cũng bị từ chối đầu tư bởi một số nhà đầu tư mạo hiểm khác ngay cả sau khi họ bước vào quá trình tăng trưởng đáng kể. Năm 2011, họ phải đối mặt với thách thức phá sản khi một căn hộ đăng cho thuê trên trang web đã bị người thuê nhà cướp trắng trợn nhưng công ty lại bồi thường quá ít, khiến người sử dụng dịch vụ mất lòng tin nặng nề.

Sau đó, Airbnb quyết định phải xây dựng lại niềm tin, siết chặt an ninh hơn bằng cách đưa ra chính sách bảo hộ chủ nhà cho thuê lên đến 50.000$ cho bất kì chủ hộ nào gặp sự cố tương tự trong tương lai. Từ đó, họ tăng giá trị của chính sách này lên đến 1.000.000 đô la và chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc giải quyết các tranh chấp giữa chủ hộ và người thuê. Sau nhiều năm phát triển, Airbnb hiện có giá trị tư nhân 25,5 tỷ USD và đã thu về gần 1 tỷ đô la năm ngoái.

Với sự đột phá như một cú hit trên thị trường, sự tăng trưởng của Airbnb đã trở thành mối quan tâm chính của ngành khách sạn. Tuy nhiên Airbnb đã chọn một lối đi hoàn toàn riêng biệt, không cạnh tranh với bất kì khách sạn nào, nó chỉ tạo ra áp lực thúc đẩy chuỗi khách sạn đổi mới hơn trong tiếp thị và định giá của họ.

số người dùng mới của Airbnb theo từng tháng Airbnb ra mắt cùng thời điểm với sự nổi lên của Uber, một ứng dụng đã có sự phát triển mạnh mẽ vào năm 2010. Vào thời gian này, các nhà đầu tư đều đổ xô vào hai công ty khởi nghiệp này như một cuộc cách mạng. Đến đầu năm 2011 cả hai đều có gần 10.000.000 đô la đầu tư và đang tiếp tục mở rộng với tốc độ của một cơn lốc siêu mạnh mẽ.

Điểm hấp dẫn của Airbnb không chỉ là cung cấp một căn phòng hay một gợi ý tiết kiệm hơn cho người dùng mà chính là sự trải nghiệm ở những nơi thực sự độc đáo- một điều mà tất cả khách du lịch đều mong muốn. Nhiều du khách muốn đắm mình trong văn hóa địa phương hoặc ở trong một ngôi nhà mang kiến trúc Tây Ban Nha rực rỡ hơn là một phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn. Đó cũng chính là kinh nghiệm mà giám đốc điều hành của Airbnb Brian Chesky truyền đạt lại. Những ngôi nhà Airbnb vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn bởi sự phù hợp kinh phí mà vẫn mang lại trải nghiệm thực sự độc đáo cho những người người đam mê du lịch.

Một số mẫu nhà có tại Airbnb

Đây là “ Ngôi nhà xanh” tại Georgia nằm trong tốp đầu yêu thích tại Airbnb

 

ngoi nha xanh tai Georgia
Ngôi nhà xanh tại Georgia

Bạn có thể thuê một ngôi nhà với thiết kế đậm chất tương lai như vậy tại Nakagin Capsule Tower ở Nhật Bản

ngôi nhà tại Nhật Bản - airbnb

Với giá thuê một khách sạn ở thành phố lớn, bạn có thể thuê một đêm trong phòng khách của St Pancras Tower hoàn chỉnh với nhà tắm và phòng bếp riêng của bạn. Airbnb xem những trải nghiệm này như mấu chốt để hoạt động và đó cũng là lý do cơ bản để dịch vụ này trở nên phổ biến nhanh đến mức mọi người đều muốn tận hưởng. Airbnb là một sự cải cách đột phá đáp ứng đầy đủ các tiêu chí dưới đây để vượt qua ranh giới giữa hai cảm xúc

“ Ồ! Hay đó” và “ Tôi sẽ dùng nó ngay lập tức”

1. Tiết kiệm tiền.

Airbnb có thể giúp mọi người tiết kiệm ngay khi họ muốn thuê một căn hộ đầy đủ tiện nghi tại một nơi mà các khách sạn đều full phòng hoặc khi chỗ ở họ chọn nằm tại trung tâm thành phố. Tất nhiên nó cũng thu hút những chủ hộ cung cấp nhà của họ để cho thuê vì điều đó sẽ đem lại cho họ một nguồn thu nhập ổn định lâu dài một cách vô cùng đơn giản.

2. Tiết kiệm thời gian

Cách sử dụng Airbnb vô cùng đơn giản, mặc dù nó không đổi mới hơn những gì ngành khách sạn hiện đang cung cấp, tuy nhiên nó đã tối ưu hóa chức năng đặt chỗ ngay lập tức khiến quá trình này diễn ra vô cùng nhanh chóng và thuận tiện.

3. Thực hiện một điều trước đây chưa từng có

Airbnb cho phép bạn cho bất cứ ai thuê căn hộ của chính bằng một quá trình hết sức đơn giản.

4. Mang đến một cuộc sống thú vị hơn

Sự độc đáo trong trang trí ở các ngôi nhà đã giúp mọi người có một trải nghiệm văn hóa chân thực hơn. Đây chính là điều khiến nhiều chuỗi khách sạn phải đổi mới mình hơn nữa để có thể cạnh tranh công bằng ở chính mảnh đất mà Aribnb tạo ra.

Tác giả: Minh Châu

Gửi phản hồi